Bảo tồn và phát triển nghệ thuật Múa trống truyền thống xã Khánh Tiên
 Nghệ thuật múa trống truyền thống xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian tồn tại từ bao đời nay, đã được các thế hệ người dân gìn giữ và phát triển, trở thành nét văn hóa quen thuộc không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Nghệ thuật Múa trống truyền thống xã Khánh Tiên xuất hiện trong đời sống văn hóa của người dân Khánh Tiên từ những năm 1960 do cố nghệ nhân dân gian Phạm Ngọc Sinh - một người con của quê hương sáng tạo nên.

    Từ đó, các điệu múa trống dân gian được hình thành, gắn liền với sự phát triển của một làng quê anh hùng. Có những điệu múa đã tồn tại gần một thế kỷ, có những điệu múa mới được hình thành, nhưng tất cả đều gắn bó với đời sống của người dân quê trong xóm làng, phản ánh tâm hồn cuộc sống của người lao động. Khác với đánh trống thông thường, ở Khánh Tiên, tiếng trống được hòa quyện cùng với những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng của những người biểu diễn.

    Đội hình múa trống gồm 12 người: 1 trống chỉ đạo, 1 trống cái, 4 trống con, 2 não bạt, 2 mõ, 1 chiêng, 1 thuyết minh.

     Theo chị Nguyễn Thị Hoài, Từng là Chủ nhiệm CLB múa trống xã Khánh Tiên, đồng thời cũng là người múa trống Cái gần 30 năm trong đội cho biết: "Công việc của người múa trống Cái đòi hỏi phải có sự khéo léo, kiên trì và lòng đam mê, ở đó động tác của cơ thể người biểu diễn được kết hợp hài hòa với nghệ thuật diễn xuất và nhạc đệm làm nên những nét văn hóa đặc trưng của nghệ thuật múa trống. Đồng thời là một thế hệ đi trước, chị Hoài cũng mong muốn nghệ thuật múa trống luôn được tồn tại và phát triển".

      Nghệ thuật Múa trống đã xuất hiện trong nhiều lễ hội của làng quê Khánh Tiên, mọi người đã truyền dạy và luyện tập cho nhau theo lối truyền khẩu, dần dần trở thành hình thức sinh hoạt của cả cộng đồng được người dân rất yêu thích.

    Hiện nay, tại xã Khánh Tiên duy trì được 2 CLB múa trống, các CLB múa trống đã từng tham gia biểu diễn phục vụ các lễ hội của địa phương, biểu diễn tại các buổi hội diễn văn nghệ quần chúng cấp tỉnh, cấp huyện. Và từng đoạt Huy chương Vàng tại hội diễn cấp tỉnh năm 1998 và 2013. Năm 2006, múa trống ở xã Khánh Tiên đã được Bộ VH-TT&DL tiến hành chương trình sưu tầm, để bảo tồn và bảo tàng nét đẹp văn hóa.

Đội múa trống đang tập luyện
Đội múa trống đang tập luyện

    Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh cho biết: "Để những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của làng quê Khánh Tiên không bị mai một theo thời gian, các cấp ủy, chính quyền xã cùng với huyện đã quan tâm, chỉ đạo công tác bảo tồn và giữ gìn. Thường xuyên đầu tư về trang phục, cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho các CLB múa trống phát triển. Đồng thời khuyến khích các thế hệ sau nối tiếp, kế thừa và phát huy để duy trì nghệ thuật múa trống. Góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con nơi đây".

  • Từ khóa :
Tin liên quan
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập